Nguyên tắc không thể bỏ qua trong quá trình lắp đặt sàn gỗ

  Cập nhật : 26/10/2017

  Lượt xem : 468

  Cỡ chữ :

       Việc sàn gỗ của gia đình bạn có đẹp & bền không phụ thuộc không nhỏ vào quá trình lắp đặt. Chính vì thế, quá trình lắp đặt cần được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

      1. Nguyên tắc cốt nền:

       Cốt nền là một phần quan trọng, là nơi đặt sàn gỗ lên vì thế mà cần phải đảm bảo rất bằng phẳng và khô ráo. Còn nếu như nền không ổn định sẽ dễ dẫn đến hiện tượng cong vênh, co ngót hoặc bị kêu gây rất nhiều bất tiện cho quá trình sử dụng. Cụ thể cần:

  • Vệ sinh cốt nền thật sạch sẽ trước khi lát sàn gỗ lên bên trên
  • Bề mặt sàn phải đảm bảo khô ráo, nhất là với chất liệu nền là bê tong, xi măng. Những điểm lồi lõm cần được xử lý bằng phẳng.
  • Nếu cần thiết cần tiến hành cắt mạch gạch đố với những gia đình đã có cốt nền là gạch đá hoa vì điều này hạn chế thấp nhất khả năng sàn gạch bị nở gây tức sàn, phồng sàn gỗ.
  • Cần phải có tính toán trước thước cửa và cốt nền để lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp nhất. Cần lên phương án trước nếu như đã trót để cốt nền ca mà muốn dùng loại độ dày 12mm  thì phải có phương án bào cửa.

   

      Quy trình lắp đặt sàn gỗ

       

       2. Nguyên tắc lựa chọn phụ kiện:

       Phụ kiện là thứ nhất định không thể thiếu trong quá trình lắp đặt sàn gỗ. Phụ kiện sàn gỗ bao gồm có: xốp lót, phào chân tường, nẹp thông phòng, nẹp kết thúc.

  • Xốp lót sàn bao gồm có xốp lót nilon, xốp bạc, xốp cao su non. Tùy thuộc vào từng nhu cầu của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn loại xốp phù hợp. Tuy nhiên, xốp nilon là loại phụ kiện phổ biến nhất.
  • Phào chân tường: Phào chân tường có tác dụng bảo vệ sàn gỗ tại có khu vực điểm cuối của sàn gỗ, nơi tiếp xúc với chân tường. Ngoài ra, chúng có tác dụng gia tăng giá trị thẩm mỹ cho căn phòng của bạn. Phào chân tường gồm có phào Laminate và phào nhựa vân gỗ.
  • Nẹp là phụ kiện không thể thiếu được trong quá trình lát sàn gỗ. Nẹp thông phòng có tác dụng ngăn cách giữa các phòng có diện tích rộng. Nẹp kết thúc là nẹp dùng để lát khu vực kết thúc gần cửa, hành lang.

       Lưu ý: Sàn gỗ nhập khẩu không kèm theo phụ kiện vì thế về mặt hình thức màu sắc chúng chỉ tương đương chứ không giống y hệt được. Do vậy, bạn cần kết hợp phù hợp để tạo sự hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng. Thường thì đơn vị tư vấn sàn gỗ hay đội ngũ tư vấn thiết kế sẽ giúp bạn lựa chọn loại phụ kiện phù hợp nhất với sàn gỗ của mà bạn chọn.